Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2019
Ngày cập nhật 22/05/2019

Thực hiện Kế hoạch số 116/KH-UBND ngày 08 tháng 5 năm 2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, UBND thị xã Hương Thủy ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 trên địa bàn thị xã, cụ thể như sau:

I.MỤC ĐÍCH

1. Chủ đề Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019“Chung tay cùng trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”

2. Tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được  của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng như phòng ngừa, hạn chế những tác động tiêu cực đến trẻ em trong tình hình mới

3. Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, tập trung vào việc đảm bảo cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.

4.Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia và quyền bảo vệ trẻ em.

5.Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trong thế giới công nghệ số.

6.Thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống  bạo lực, xâm hại và tai nạn, thương tích trong dịp hè.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

Các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 (từ ngày 01/6/2019 đến ngày 30/6/2019) hướng vào chủ đề “Chung tay cùng trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”

1.Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em

- Thời gian tổ chức lễ Phát động từ ngày 21 tháng 5 đến ngày 01 tháng 6 năm 2019

- Chọn phường Thủy Dươnglàm nơi tổ chức Lễ phát động điểm Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Tại Trường THCS Thủy Dương,vào lúc 16h00 ngày 24 tháng 5 năm 2019.

- Tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em ở các cấp kết hợp với các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho trẻ em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có hiệu quả, thiết thực tránh phô trương, hình thức.

2. Các hoạt động tuyên truyền

a) Tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ, chăm sóc & giáo dục trẻ em trong tình hình mới đến các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân.

b) Đẩy công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019“Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” gắn với năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”,các thông điệp, mục đích, ý nghĩa Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 hướng tới đảm bảo an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

c) Tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ, đội ngũ cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thôn, bản, tổ dân phố về các chỉ thị của Đảng, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch của UBND tỉnh về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong giai đoạn mới; tập huấn phòng chống tai nạn thương tích ở cộng đồng cho bố mẹ, trẻ em, tình nguyện viên tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em và nâng cao năng lực cho đội ngũ CTV làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em.

d) Tăng cường truyền thông và tiếp cận, sử dụng dịch vụ bảo vệ trẻ em thông qua Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em, dịch vụ miễn cước cuộc gọi, phím số 111 - Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em.

3. Tổ chức các hoạt động vui chơi có sự tham gia của trẻ em

          - Tiếp tục duy trì 02câu lạc bộ“Ngăn ngừa trẻ em lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm” và “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” tại phường Thủy Châu, Thủy Phương, duy trì mô hình ngôi nhà an toàn tại các xã Thủy Phù, Thủy Bằng, Thủy Tân và Thủy Thanh qua đó thu hút trẻ em tham gia vui chơi giải trí, hướng dẫn các em các kỹ năng sống tự bảo vệ mình, phòng, chống bạo lực, xâm hại.

  - Phối hợp với tổ chức Zhishan, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức các chương trình traotặng học bổng, hỗ trợ dụng cụ học tập và  chương trình trại hè cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng lợi từ dự án.

       - Triển khai các hoạt động tặng quà, học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học giỏi.

4. Hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lànhmạnh

a) Tổ chức các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để trẻ em học các kỹ năng đảm bảo an toàn, lành mạnh.

b) Tổ chức lớp kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng thực hiện quyền trẻ em, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em;  các lớp năng khiếu, võ thuật, âm nhạc, mỹ thuật, thể  dục  nhịp điệu... nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em trong thời gian các em nghỉ hè.

c) Tổ chức bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, cộng đồng dân cư; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí; tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em bị tai nạn, thương tích để trẻ em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.

d) Triển khai lồng ghép các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em cùng với các nội dung hoạt động của Kế hoạch hoạt động Hè năm 2019 của thị xã và các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

         6.Rà soát, kiểm tra, theo dõi và giám sát thực hiện chế độ chính sách cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể địa phương trong công tác giúp đỡ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

          7. Vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lựcxây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp; tổ chức tặng quà, trao học bổng cho trẻ em khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

 
Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 5